Cảm nhận của SV K14 CLC học tại Bulgaria
08/05/2019 | 4598 lượt xem

Dobrich, ngày 23 tháng 2 năm 2019

Chào các bạn,

Hôm nay, nhân một ngày đặc biệt, tớ muốn viết vài dòng về cuộc sống sinh hoạt và học tập của tớ tại đất nước được mệnh danh là “Xứ sở hoa hồng” – đất nước Bulgaria xinh đẹp và thơ mộng.

Cách đây một tháng, khi cả gia đình đưa tớ đến sân bay Nội Bài, chuẩn bị xong mọi thủ tục, cân đóng hành lý đầy đủ, thì khoảng 4h chiều cùng ngày tớ và các chị trong đoàn Việt Nam xách hành lý, qua cửa để vào máy bay. Bạn hỏi tớ có cảm xúc gì lúc đó không à? Hai từ thôi: Nhẹ nhàng: Nhẹ nhàng vì sau một thời gian cập rập làm hồ sơ theo yêu cầu của Trường Đại học Quản lý Varna (Varna University of Management, viết tắt là VUM), sắp xếp thời gian tham gia phỏng vấn, đến nộp các giấy tờ để làm các thủ tục xuất nhập cảnh; nhẹ nhàng sau những khoảng thời gian lo lắng chờ đợi kết quả: không biết hồ sơ của mình có ổn không? Có cần bổ sung gì không? Làm thế nào để có thể hoàn thành mọi thứ kịp deadline nhỉ? Hay đơn giản chỉ là sắp xếp hành lý vậy đã ổn chưa, có đủ để thời gian tới tớ ở xa nhà, không phải chỉ là 1, 2 ngày, mà là 1 kì học; rồi lo lắng về việc làm quen với môi trường mới, bạn mới....; nhẹ nhàng vì giờ mình đã ở đây: Bulgaria- Xứ sở hoa Hồng, được trải nghiệm cuộc sống du học sinh tại VUM- một trường ở châu Âu với rất nhiều thành tích đáng nể trên toàn cầu, đặc biệt đó là học bổng Erasmus+ của Liên minh Châu Âu.

Nói một chút về học bổng này: Erasmus+ là một chương trình với tổng chi phí là 14.7 tỉ Euro do Liên minh Châu Âu tài trợ, dành cho giáo dục, huấn luyện, thanh thiếu niên và thể thao.Erasmus+ (Erasmus: EuRopean community Action Scheme for the Mobility of University Student) bao gồm các chương trình hiện thời như Chương trình học suốt đời (Erasmus, Leonardo da Vinci, Comenius, Grundtvig), Youth in Action và 5 chương trình hoạt động chung quốc tế (Erasmus Mundus, Tempus, Alfa, Edulink và chương trình hoạt động chung với các quốc gia phát triển). Tất nhiên để đạt được học bổng thì mình cần phải đạt các điều kiện sau: Là sinh viên của trường đại học là đối tác của trường đại học sẽ trao đổi; là sinh viên năm 2 trở lên với điểm trung bình các kì trước thời điểm đi trao đổi là 3.0 trở lên; đạt chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế trình độ B1 trở lên; có động lực cũng như mục đích tham gia đủ lớn và phù hợp với tiêu chí của trường đại học sẽ học,… Bên cạnh những tiêu chuẩn thì quyền lợi sinh viên khi nhận được học bổng cũng rất hấp dẫn nha: chúng tớ được chi trả tiền vé máy bay, tiền học phí, được cấp sinh hoạt phí,…

Nhớ lại khoảng thời gian khi biết đến chương trình trao đổi sinh viên Erasmus+ Mobility, thì quả là kì diệu khi tớ nhận được sự giới thiệu của các thầy cô quản lý chương trình, sau khi đọc thông tin về học bổng, tớ đã nhanh chóng đăng ký và sắp xếp thời gian để tham gia vòng phỏng vấn. Đó là một buổi phỏng vấn nhóm online giữa tớ cùng với các anh chị và các bạn sinh viên đại diện cho các trường khác nhau trong cùng vùng đại học với đại diện phòng hợp tác quốc tế của VUM. Cuộc phỏng vấn diễn ra trong vòng khoảng một tiếng đồng hồ. Tớ ấn tượng một câu hỏi đó là: “Điều gì khiến bạn muốn tham gia chương trình này, điều kiện gì để chúng tôi có thể chọn bạn là sinh viên của chúng tôi?” Nó thể hiện rõ ràng một trong những tiêu chí để đạt được học bổng này, đó là: Bạn có phải là một sinh viên có mục tiêu, có định hướng cho bản thân, và luôn nỗ lực cố gắng để đạt được mục tiêu mình đề ra hay không? Và mục tiêu của bạn có phù hợp với tiêu chí của VUM hay không?

Giờ tớ đã ở đây: Varna University of Management, Bulgaria. Đoàn chúng tớ có 7 người, đến từ 3 Đại học vùng lớn của cả nước: Đại học Thái Nguyên, Đại học Quốc gia H�� Nội, Đại học Hải Phòng. Chúng tớ được sang tr��ớc m���t tuần để ổn định và làm quen chỗ ở, và nơi chúng tớ sắp theo học. Chúng tớ ở Central Budget Building, thành phố Dobrich- địa điểm này được VUM thuê của thành phố để làm khu kí túc xá cho sinh viên. May mắn là mỗi nước được ở một căn hộ khác nhau, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mọi thứ trong mỗi căn hộ, từ phòng ngủ đến phòng tắm, phòng bếp đều đầy đủ tiện nghi, khiến mọi người đều cảm thấy an tâm để học tập và sinh sống trong suốt quá trình học. Trường của chúng tớ cách kí túc xá chừng một km, hàng ngày các sinh viên đều cùng đi bộ đến trường, vừa đi vừa nói chuyện, vừa ngắm cảnh đường phố Dobrich. Tớ có ấn tượng rất đặc biệt với VUM bởi kiến trúc phòng học cách âm rất tốt, trang thiết bị đầy đủ, các thầy cô đều là những người rất giỏi, không chỉ giỏi về chuyên môn mà các thầy cô còn có phương pháp giảng dạy rất sáng tạo, lôi cuốn người học. Trong giờ học, chúng tớ được trao đổi, tương tác với các thầy cô, được làm bài tập nhóm cùng với các bạn, đặc biệt là chúng tớ không chỉ được học với sinh viên trao đổi, mà trong mỗi lớp có cả sinh viên chính quy của trường nữa. Được tiếp xúc với nhiều người bạn mới, đến từ các nước khác nhau, màu da khác nhau, với nhiều nét văn hóa khác nhau,… quả là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi và hoàn thiện bản thân mình.

Nhiệm vụ học tập là quan trọng số một, tuy nhiên chúng tớ cũng không quên tham gia vào các hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí. Một trong những điểm mà tớ rất thích khi học ở VUM đó là trường có liên kết với công ty du lịch và giới thiệu với sinh viên nhiều tour du lịch rất hấp dẫn, không chỉ trong Bulgaria mà cả nhiều khu vực lân cân khác. Đó là một trong những cách rất hay để quảng bá hình ảnh của VUM cũng như của Bulgaria. Bên cạnh học, thì cuối tuần tớ, cùng với những người bạn Việt Nam, thậm chí là cùng với những người bạn từ những đất nước khác, cùng tổ chức những chuyến đi chơi, để cùng nhau giao lưu, học hỏi, tận hưởng cuộc sống sinh viên cùng nhau.

Điều đặc biệt nhất và mấu chốt nhất tớ muốn chia sẻ với các bạn đó là tớ cảm thấy mình rất may mắn vì tớ đã có một quyết định đúng đắn, đó là trở thành sinh viên K14 Chất Lượng Cao (Advanced-Training Program)- trường Đại học Kinh Tế & Quản trị Kinh doanh. Vì để phát triển toàn diện thì bản thân cá nhân tớ luôn luôn trau dồi chính mình 3 thứ: Kiến thức, Kỹ năng và Thái độ, và khi học  chương trình Chất Lượng Cao của Đại học Kinh tế & Quản trị Kinh doanh, chúng tớ luôn được có nhiều cơ hội được phát triển bản thân một cách toàn diện: Trong chương trình học của chúng tớ có môn học phát triển những kĩ năng cá nhân (kĩ năng học tập hiệu quả, những kĩ năng quản lý bản thân, kĩ năng làm việc nhóm, những kĩ năng cho việc tuyển dụng (viết CV, phỏng vấn),…); chúng tớ có những buổi ngoại khóa với các bạn sinh viên nước ngoài, các buổi học với nhiều thầy cô nước ngoài đến từ Anh, Mỹ, Úc, Philippine..., được tham gia các buổi hội thảo quốc tế với vai trò là người tham dự, hỗ trợ viên,….hơn nữa, chúng tớ có cơ hội được cập nhật rất nhiều chương trình trại hè, học bổng học tập tuyệt vời. Cụ thể như việc tớ có thể học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Bulgaria, tớ luôn được Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô quản lý chương trình, đặc biệt là các thầy cô Trung tâm HTQT về ĐT & DH, phòng Khoa học công nghệ và HTQT luôn sát sao, đồng hành hỗ trợ tớ kịp thời, từ việc đưa thông tin về chương trình, lên tinh thần trước khi tớ bắt đầu phỏng vấn, kịp thời hỗ trợ tớ chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết để nộp gửi tới trường bạn cũng như các thủ tục xin visa, xuất nhập cảnh vào Bulgaria, đến những buổi trò chuyện với các thầy cô, được nghe các thầy cô dặn dò, chia sẻ kinh nghiệm học tập và sinh sống ở nước ngoài…May mắn hơn khi các thầy cô luôn đồng hành, và nhắc nhở tớ giữ liên lạc thường xuyên để cập nhật và hỗ trợ tớ trong quá trình đi học.

Nếu hỏi tớ nhận được bài học gì trong suốt khoảng thời gian qua? Thì đó là: Bài học về SỰ CHỦ ĐỘNG: chủ động trong việc lên tiếng với các thầy cô trong trường trong quá trình làm hồ sơ, trong quá trình học ở VUM nếu có bất kì nhu cầu hay khó khăn gì, chủ động trong việc trao đổi, giữ liên lạc thường xuyên với VUM khi có bất kì thắc mặc, yêu cầu gì với trường, với chương trình học,… chủ động kết nối với các anh chị đi trước, cũng như các anh chị trong đoàn để cùng hỗ trợ nhau, không chỉ trước và trong quá trình học, chủ động trong việc chăm sóc, quản lý, rèn luyện bản thân, vì không phải mình đi ở trong nước, mà là đến một châu lục khác, xa gia đình, thầy cô, bạn bè thân thiết trong một thời gian dài, nên thay vì được chăm sóc, lo lắng như ở nhà thì giờ tớ cần học cách chủ động, độc lập mọi thứ: từ chi tiêu, sinh hoạt, học tập,…

Tớ nghĩ sẽ có khó khăn, sẽ có trở ngại, nhưng cũng có những cơ hội tuyệt vời đang chờ tớ ở phía trước. Tớ sẽ tiếp tục học hỏi, tiếp tục tiến bộ từng ngày, để không phụ long tin của gia đình, thầy cô, bạn bè và cả những nỗ lực của bản thân ít nhất là trong những năm tháng đầu tiên trên giảng đường đại học.

Tiếp tục viết lên những trang mới cho “Story of My life”….

“GO MORE TO GROW MORE!”

Nông Thị Minh Thảo

Sinh viên lớp CLC K14

Một số hình ảnh của tớ thân gửi các bạn nhé:

Các bạn của tớ

Lớp học của tớ

Cute không các bạn? ^^

 

Video